Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆNVĂN HÓA XÃ HỘI VĂN HÓA XÃ HỘI

Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: hành trình đầy tự hào
Ngày đăng 21/06/2024 | 09:08  | Lượt xem: 55

Ngày 21 tháng 6 năm 1925, tại Quảng Châu, Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc bấy giờ là Nguyễn Ái Quốc) đã cho ra mắt tờ báo Thanh Niên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, trải qua 99 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân, đồng thời đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo báo "Năng lượng mới", Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà báo vĩ đại mà còn là người khai sinh và đặt nền móng vững chắc cho báo chí cách mạng Việt Nam. Trong gần 50 năm hoạt động báo chí, Bác đã viết hơn 2.000 bài báo, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký, bằng gần 200 bút danh, đã để lại cho các thế hệ nhà báo nhiều bài học lớn về nghề báo. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Người từng căn dặn: “Mỗi bài báo là một tờ hịch cách mạng”, “Người không có đạo đức tốt thì không thể là nhà báo tốt”.

Bác Hồ với các phóng viên báo đài. (Ảnh tư liệu)

Hành Trình Vượt Qua Gian Khó

Trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và thách thức. Những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, báo chí cách mạng luôn là ngọn cờ tiên phong, là tiếng nói mạnh mẽ cổ vũ tinh thần chiến đấu và lòng yêu nước của quân và dân ta. Nhiều nhà báo đã không ngại hy sinh, sẵn sàng ra trận để mang lại những tin tức chân thực nhất từ mặt trận về cho nhân dân.

Thời kỳ đổi mới (1986) mở ra một trang mới cho báo chí cách mạng Việt Nam. Sự đổi mới về tư duy, cách thức đưa tin và tiếp cận thông tin đã giúp báo chí cách mạng ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của công chúng. Báo chí không chỉ dừng lại ở việc đưa tin, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng một nền kinh tế - xã hội lành mạnh và phát triển bền vững.

Đóng Góp To Lớn Cho Xã Hội

Báo chí cách mạng Việt Nam đã trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là công cụ quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, báo chí đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Không chỉ vậy, báo chí cách mạng còn tích cực tham gia vào các phong trào xã hội, từ việc kêu gọi ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, khó khăn, đến việc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng. Những chiến dịch báo chí mạnh mẽ, có sức lan tỏa lớn đã góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Hướng Đến Tương Lai

Kỷ niệm 99 năm ngày thành lập, báo chí cách mạng Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức mới trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0. Sự bùng nổ của internet và các mạng xã hội đã tạo ra một môi trường thông tin mới, đa dạng và phong phú hơn, nhưng cũng đòi hỏi báo chí cách mạng phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để giữ vững vai trò và vị trí của mình.

Nhìn lại chặng đường 99 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được. Những bài học quý báu từ quá khứ sẽ là hành trang vững chắc để báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống vẻ vang và sự đổi mới không ngừng, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục là ngọn cờ đầu trong công cuộc tuyên truyền, giáo dục, định hướng dư luận, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và công bằng.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày thành lập, học tập tấm gương về ý chí, nghị lực, tài năng, bản lĩnh chính trị, trí tuệ mẫn tiệp của nhà báo cách mạng Hồ Chí Minh, mỗi nhà báo càng phải nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách ngời sáng của Người; thường xuyên rèn luyện và nâng cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi nhà báo, phải “viết để nêu những cái hay, cái tốt của dân ta, của bộ đội ta, của bạn ta. Không nên chỉ viết cái tốt mà giấu cái xấu. Nhưng phê bình phải đúng đắn…” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn, để tiếp tục viết nên những trang sử mới, đầy tự hào và vinh quang cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 1536
Lượt truy cập trong tuần: 5468
Lượt truy cập trong tháng: 30875
Lượt truy cập trong năm: 468086
Tổng số truy cập: 2545321