Trung tâm HTCĐ phường Khương Trung tổ chức lớp học nghề đan làn bằng sợi nhựa
Ngày đăng 18/07/2024 | 09:56  | Lượt xem: 97

Căn cứ Quyết định số  387/QĐ – TTg ngày 25/3/2022 về chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời”  giai đoạn 2021 – 2030; Căn cứ hướng dẫn thực hiện phương hướng nhiệm vụ của Hội Khuyến học quận Thanh Xuân về đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) và kế hoạch hoạt động của TTHTCĐ phường Khương Trung về việc mở các lớp hướng dẫn nghề ngắn hạn và trang bị các kĩ năng hướng nghiệp năm 2024.

Để giúp cho  hội viên và con em hội viên  học tập có thêm được nhiều kiến thức về ngành  nghề hữu ích trong cuộc sống, làm phong phú thêm cuộc sống của gia đình và bản thân bằng những sản phẩm do chính tay mình tạo ra và góp phần  hưởng ứng phong trào tạo ra và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Được sự nhất trí của Đảng ủy, UBND và TTHTCĐ phường, ngày 01/6/2024, Hội LHPN và Hội khuyến học phường Khương Trung phối hợp tổ chức khai giảng lớp dạy nghề ngắn hạn “Đan làn bằng sợi nhựa”.

Tới dự buổi khai giảng lớp học có bà Trần Thị Nhiên – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung – GĐ TTHTCĐ phường Khương Trung; bà Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch hội Khuyến học phường Hạ Đình – giáo viên hướng dẫn kĩ thuật đan làn; bà Nguyễn Thanh Tứ - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Khương Trung; bà Tạ Thị Lệ Yên – Chủ tịch Hội Khuyến học phường Khương Trung cùng các đại biểu là thành viên BCH Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Khuyến học phường Khương Trung. Đặc biệt là sự có mặt của 64 học viên tham gia học tập là hội viên các chi hội Khuyến học, chi hội phụ nữ và một số ít các cháu học sinh là con, cháu của các hội viên.

Lớp học đã thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của cộng đồng dân cư thể hiện ở số lượng người đăng ký học khá đông đảo. Nhiều khu dân cư có số hội viên tham gia học tập và đi học chuyên cần như chi hội: chi hội 5 (5 học viên), chi hội 7 (4 hội viên), chi hội 8 (5 hội viên), Chi hội 13 (5 học viên); số các chi hội còn lại đều có từ 2 đến 3 học viên tham gia lớp học. Lớp học đã lôi cuốn được nhiều cháu học sinh các trường phổ thông là con, cháu của các hội viên trong dịp hè.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, đầy kinh nghiệm của giáo Nguyễn Thị Nhung và tinh thần tích cực học tập của các học viên, sau gần 2 tháng học và tập đan làn, lớp học đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thứ nhất, lớp học đã tạo ra không khí vui vẻ, hào hứng cho các học viên. Các học viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong suốt 4 tiếng mỗi buổi học.

Thứ hai, về sản phẩm, đã có 69 chiếc làn được hoàn thành. Chất lượng sản phẩm làn nhựa được làm từ các hội viên đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ, nhiều chiếc làn được chau chuốt tỉ mỉ, cẩn thận cho thấy sự nỗ lực cố gắng học tập của các học viên. Minh chứng là ngay sau buổi học, khoảng 50% số làn mà các học viên sản xuất được đã có người mua. Đặc biệt, chi hội số 3 đã kí được một hợp đồng đan làn với 20 chiếc/tuần.

Kết thức lớp học, ngày 10/7/2024, Trung tâm HTCĐ phường Khương Trung đã tổ chức bế giảng lớp học nghề. BTC lớp học đã biểu dương thành tích học tập của tất các học viên, biểu dương các chi hội có nhiều học viên tham gia và có nhiều sản phẩm được hoàn thành. Cụ thể là: chi hội 8 đan được 9 chiếc làn; chi hội 9 hoàn thành 8 chiếc, chi hội 16 hoàn thành 5 chiếc làn, chi hội 5 chi hội 14 mỗi chi hội hoàn thành 4 chiếc làn...

Tại buổi lễ bế mạc lớp học, BTC đã trao phần thưởng cho các chi hội có những chiếc làn đẹp nhất: Giải nhất thuộc về chiếc làn của chi hội 14; 2 giải nhì thuộc chi hội 8 và 9; 4 giải 3 thuộc về các chi hội 3, 10, 15, 16

Sự vui vẻ hào hứng của các học viên trong việc học nghề “Đan làn bằng sợi nhựa” cho thấy việc học đan làn là có ý nghĩa thiết thực. Mỗi học viên đã tự làm cho mình  những đồ dùng xinh xắn hữu ích trong cuộc sống, hữu ích cho gia đình và cho xã hội.

Từ thành công của việc tổ chức lớp học này cho thấy, trong tương lai sẽ có nhiều học viên tiếp tục tự sáng tạo, khéo léo hơn, tỉ mỉ hơn nữa để tạo nên những chiếc làn xinh hơn, nhiều màu sắc hơn, tạo nên nét độc đáo riêng có của mình để tô đẹp hơn cuộc sống, để tặng bạn bè và để có thể bán trên thị trường.

Thành công của lớp học ngắn hạn này cũng là bài học, là cơ sở để TTHTCĐ phường Khương Trung tiếp tục tổ chức những lớp học tương tự trong thời gian tới, góp phần thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng cộng đồng học tập của phường.

Tin & ảnh: Hội KH phường Khương Trung